Nông nghiệp sạch – Đáp án nào cho bài toán khó

Năm 2018 là lần đầu tiên ghi nhận giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp đạt tới 40,02 tỷ USD – con số cao nhất cho xuất khẩu của ngành tính đến thời điểm năm 2018. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 19,51 tỷ USD, riêng thủy sản đạt 9,01 tỷ USD, đồ gỗ và lâm sản ước đạt 9,34 tỷ USD. Thế nhưng, để hướng đến một nền công nghiệp sạch, an toàn và áp dụng công nghệ cao là một bài toán nan giải?

Cần xác định một số quan điểm tái cấu trúc nông nghiệp trên địa bàn các vùng nông nghiệp trọng điểm như Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Chuyển dần một tỉ lệ hợp lý diện tích sản xuất nông sản phẩm chất thấp sang các loại chất lượng cao?

Trong tình hình biến đổi khí hậu, nước biển xâm nhập mặn ở ĐBSCL ngày càng khắc nghiệt, sản xuất lúa gạo phải nhanh chóng tái cấu trúc để đảm bảo phát triển bền vững, đặc biệt quan tâm sản xuất nông sản sạch và hướng tới tương lai là nông sản hữu cơ.

Mặt khác, sức ép của hội nhập kinh tế toàn cầu đã thấy trước (ASEAN, TPP, Cộng đồng Á Âu, EU…) nhưng chưa được chuyển động thực tế bằng những cơ chế chính sách đủ mạnh của cấp thẩm quyền, bằng sự chuẩn bị thực lực đúng tầm của đội ngũ doanh nghiệp, bằng chuyển biến tích cực của môi trường xã hội… Vì vậy cần xác định một số quan điểm tái cấu trúc nông nghiệp trên địa bàn ĐBSCL.

HẠN CHẾ SỬ DỤNG PHÂN BÓN HÓA CHẤT

Cho tới nay thị trường mà ngành nông nghiệp nước ta hướng tới là thị trường trung bình thấp, các nước đang và kém phát triển. Vì vậy, nền nông nghiệp được khuyến khích chạy theo sản lượng, phát triển theo chiều rộng.

Hậu quả là hằng năm chúng ta có quá nhiều nông sản phẩm chất thấp mà thiếu nông sản chất lượng cao, giá trị cao cho thị trường trung bình khá và cao cấp đang phát triển cả trên thế giới và ở trong nước.

Do vậy, cần chuyển dần một tỉ lệ hợp lý diện tích sản xuất nông sản phẩm chất thấp sang các loại nông sản chất lượng cao, giá trị cao, từ đó gia tăng thu nhập cho nông dân.

Bên cạnh đó, nền nông nghiệp nước ta đã từ lâu quen sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi cũng dùng nhiều hóa chất nhưng rất tùy tiện nên đất đai bạc màu, bị nhiễm độc, môi trường bị ô nhiễm nặng và sức khỏe người dân bị ảnh hưởng không tốt.

Do đó, trước hết cần vận động nhân dân sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP để giảm dần, tiến tới hạn chế tối đa việc sản xuất bằng hóa chất và thay thế bằng phân bón vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật vi sinh và phân bón hữu cơ.

Cần phải thấy rõ tác hại của hóa chất đối với sức khỏe cộng đồng và người nông dân chính là người bị nhiễm trước tiên tác hại đó (như khi phun xịt thuốc trừ sâu, diệt cỏ), đồng thời cũng là người tiêu dùng thực phẩm bị nhiễm hóa chất do mình nuôi trồng.

AGRIECO – HỆ SINH THÁI NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

AGRIECO là công ty chuyên nuôi trồng, sản xuất, cung ứng nông-thủy sản và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ, phát triển nông nghiệp hiệu quả, thân thiện với môi trường, hiệu quả cho người sản xuất, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Agrieco xây dựng vùng nguyên liệu nông sản, thuỷ hải sản đạt chuẩn trên khắp Việt Nam, mang những sản phẩm có giá trị sức khoẻ cho người Việt.

Sản phẩm Agrieco khi đến tay người tiêu dùng đều đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu, mang nông sản Việt Nam vươn ra thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *